Trang chủ Phương pháp truyền thống Áp dụng phương pháp giáo dục trẻ từ sớm của người Nhật

Áp dụng phương pháp giáo dục trẻ từ sớm của người Nhật

389
2
Chia sẻ

Nhật Bản là một đất nước có nền tảng giáo dục rất tốt cho các trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh cùng trường học luôn phối hợp để trẻ phát triển một cách tự nhiên. Phương pháp giáo dục trẻ từ sớm của người Nhật được rất nhiều nước áp dụng vì trẻ được học tính tự lập, giao tiếp và sống có trách nhiệm. Cùng Giáo dục hiện đại, khám phá phương pháp giáo dục cho trẻ ngày từ nhỏ của đất nước mặt trời mọc.

Người Nhật nổi tiếng với sự chăm chỉ, tài giỏi, hiệu quả công việc cao, ý thức làm việc tốt. Tất cả đều nhờ phương pháp giáo dục ngay từ nhỏ, các trẻ được học những kỹ năng sống, rèn luyện tinh thần và thái độ.

Trẻ em Nhật có tính tự lập, tự giác cao

Tại Việt Nam, đa số các bậc phụ huynh đều lo lắng, chăm sóc cho các trẻ từ A-Z. Nhưng riêng đất nước Nhật, toàn bộ trẻ đều phải tự lập làm từ những việc nhỏ nhất như xách cặp, chuẩn bị sách vở đi học…, không có chuyện phụ huynh làm hộ. Các bậc cha mẹ dạy trẻ em từ việc ngăn nắp để đồ dùng nào vào túi nào, khiến cho trẻ xây dựng thói quen cẩn thận, phân loại đồ đạc, thậm chí là phân loại rác hàng ngày. Tính tự lập và tự giác của trẻ em Nhật được rèn luyện một cách hệ thống, các bậc phụ huynh chính là những người làm gương cho các trẻ học tập. Trẻ em Nhật học cách làm độc lập từ khi các bạn chỉ mới có 2, 3 tuổi.

=> Phụ huynh Việt cần học hỏi cách dạy bảo của phụ huynh Nhật, cho con tập làm tất cả những công việc nhỏ, phù hợp với sức của các bé. Để trẻ em có thể ý thức sắp xếp đồ đạc, tự chuẩn bị đồ đạc, thay vì quát mắng, nhắc nhở, phụ huynh Việt hay xây dựng thói quen tốt cho các bé.

Trẻ Nhật được rèn luyện kỹ năng sống, sự tự tin

Bậc phụ huynh nhật đề cao việc tăng sức đề kháng, đẩy mạnh việc rèn luyện thể dục thể thao, hoạt động thể dục thể thao, hoạt động ngoại khóa ngoài trời. Chính điều này khuyến khích các trẻ tự tin, khỏe mạnh, học hỏi những kỹ năng sống quan trọng.

Cha mẹ trẻ đề cao sự tự tin, bản lĩnh chứ không phải là kiến thức, thành tích… Các trẻ nhỏ tham gia các chương trình để rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng đứng trước đám đông, kỹ năng hòa nhập cộng đồng. Thay vì yêu cầu con phải cố gắng vì giải nhất, giải cao, cha mẹ Nhật sẽ hỏi trẻ sẽ học được gì sau khi tham gia các chương trình cộng đồng.

Trường học Nhật cùng với gia đình đều dạy trẻ phải học cách nói cảm ơn, mỉm cười và xin lỗi. Trẻ được học cách chơi với các bạn cùng lớp, hòa đồng, tự chia đồ chơi với nhau, hòa nhập với đám đông nhanh. Giáo viên đều khuyến khích trẻ cố gắng, không sợ sai, nhắc nhở không để các bạn chê cười, hay chế giễu, hạn chết việc trẻ sợ sai, sợ học, sợ thể hiện. Từ đó trẻ sẽ phát huy được sự sáng tạo và tự học hỏi.

=> Phương pháp giáo dục trẻ từ sớm của Nhật rất tốt, nếu phụ huynh Việt học được thì tăng sự tự tin, sáng tạo, và tích lũy kỹ năng sống.

Đánh giá ưu điểm của trẻ, không chê bai, chế giễu

Tại Nhật, bậc cha mẹ sẽ cho bé lựa chọn môn học bé yêu thích, hứng thú. Chính điều này giúp cho trẻ không sợ học, không bị áp lực về điểm số, không học vì thành tích. Tại trường học cũng như ở nhà, các trẻ được tự do bày tỏ, nói lên những suy nghĩ của mình, cha mẹ và giáo viên luôn tôn trọng, lắng nghe quan điểm của các bé. Cha mẹ và giáo viên sẽ khen ngợi những ưu điểm của trẻ, kích thích sự sáng tạo, ham học hỏi của trẻ.

=> Các bậc phụ huynh Việt đừng vì thành tích, hãy tạo cho trẻ sự yêu thích học hỏi, chứ không vì điểm số. Động viên và lắng nghe trẻ để trẻ có thể thoải mái và tự tin thể hiện quan điểm.

Hy vọng với phương pháp giáo dục trẻ từ sớm của Nhật Bản, phụ huynh Việt sẽ có thêm thông tin về cách dạy trẻ, chọn lọc những điều hay, phù hợp với từng tính cách của trẻ. Để xem thêm thông tin về phương pháp giáo dục trẻ, các bạn hãy truy cập vào Giáo dục hiện đại, để cập nhật thêm, bổ sung vào phương pháp giáo dục trẻ.

 Để phát huy những tiềm năng của bé, phụ huynh nên sử dụng sinh trắc vân tay để phát triển những thế mạnh. Tìm hiểu thêm cách làm sinh trắc học vân tay, hãy liên hệ với Giáo dục hiện đại để được tư vấn.

Giáo dục hiện đại

Hotline: 0904186402

Email: giaoduchiendai.com2016@gmail.com

2 BÌNH LUẬN