Trang chủ Kỹ năng giao tiếp Phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ, khi nào nên bắt...

Phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ, khi nào nên bắt đầu?

627
1
Chia sẻ

Mong muốn trẻ có kỹ năng giao tiếp tốt trong cuộc sống, bậc phụ huynh cần biết thời điểm hướng dẫn, dạy bảo cho trẻ, và tìm phương pháp giáo dục hỗ trợ trẻ phát triển. Không chỉ dạy trẻ phải làm gì, cha mẹ cần làm mẫu cho trẻ cách giao tiếp cùng với ngôn ngữ cho phù hợp.

Kỹ năng giao tiếp cho trẻ – phụ huynh không thể chủ quan

Quá nhiều điều phải lo lắng, bậc cha mẹ thường chủ quan trong việc dạy bảo kỹ năng giao tiếp cho trẻ. Chính vì vậy, hiện tượng chậm nói cũng như kỹ năng giao tiếp không nhanh nhạy của trẻ ngày càng tăng, không hiếm trường hợp cha mẹ đưa trẻ đến gặp bác sĩ tâm lý.

Khi nào nên dạy trẻ kỹ năng giao tiếp?

Thời điểm dạy trẻ trẻ phù hợp nhất chính là ngay từ khi bé chào đời. Việc kết nối của trẻ với cha mẹ bằng tiếng khóc, giao tiếp bằng ánh mắt, nụ cười, những tiếp xúc da, giúp trẻ cảm nhận được tình cảm yêu thương của cha mẹ.

Trong giai đoạn phát triển, mặc dù trẻ có thể chưa nói được, nhưng bé luôn quan sát, luôn lắng nghe, luôn học hỏi từ những người xung quanh. Bậc cha mẹ thường xuyên nói chuyện, giao tiếp giúp cho bé học được nhiều ngôn từ, cách diễn đạt, biểu đạt cảm xúc.

Khi đến giai đoạn tập nói, trẻ bắt đầu biết cách sử dụng ngôn ngữ để trao đổi, nói chuyện, bộc lộ cảm xúc, mong muốn thông qua ngôn ngữ, ánh mắt, nét mặt dấu hiệu cơ thể. Nếu được cha mẹ, những người xung quanh đáp ứng, giúp trẻ vui tươi, tự tin, ngày càng phát triển kỹ năng biểu đạt, kỹ năng giao tiếp.

=> Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng cần được dạy ngay từ khi trẻ chào đời, thường xuyên nói chuyện vì đây là giai đoạn trẻ học hỏi nhiều từ cha mẹ. Cha mẹ cần có phương pháp giáo dục phù hợp, để trẻ có tiền đề tốt, giúp trẻ có thể trao đổi với mọi người một cách tự tin hơn, mở rộng được nhiều mối quan hệ từ trong nhà đến hàng xóm, nhà trường cùng xã hội. Cha mẹ cần dạy cho trẻ những cách nói, cách biểu đạt, cảm xúc, đồng thời kích thích giác quan cho trẻ.

Cha mẹ giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp

Trẻ luôn mong khám phá học hỏi, cùng với dễ dàng bắt chước mọi người xung quanh. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để cùng trẻ trau dồi kỹ năng nói, kỹ năng biểu đạt cảm xúc. Để từ đó bé biết cách giao tiếp với mọi người xung quanh, với thầy cô giáo, bạn bè.

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cần thực hành nhiều, mà khi thực hiện thì không thể tránh được việc sai, lỗi, chính vì vậy, bậc cha mẹ cần nhẹ nhàng chỉ bảo cho trẻ, không nên trách mắng, hay cáu giận…

  • Hãy dạy một cách đơn giản, chân thực: Trẻ đang trong giai đoạn học hỏi vì vậy hãy sử dụng những ngôn từ một cách dễ hiểu nhất, không nên dùng nhiều từ nghĩa bóng, so sánh, hay Hán Việt, điều này làm cho trẻ khó tiếp thu. Tốt nhất nên dạy một cách chậm, giải thích kỹ và thực hành mẫu cho trẻ.
  • Không nên nói dối trẻ: Việc nguy hiểm nhất là nói dối, không đúng, khi bé biết được sẽ mất niềm tin vào cha mẹ. Hãy chân thật, và giải thích một cách khéo léo, uyển chuyển cho trẻ hiểu.
  • Thái độ nhẹ nhàng, lắng nghe trẻ nói: Việc nóng tính, dễ cáu giận của các bậc cha mẹ khi dạy trẻ, khiến cho trẻ sợ hãi, không dám nói vì sợ sai, không dám làm vì sợ mắng… Dần dần, trẻ có thói quen sợ hãi, không dám làm, mất sự tự tin.
  • Đừng dạy quá nhiều, hãy dạy những điều sát cuộc sống nhất: Cuộc sống có nhiều vấn đề phức tạp, vì vậy, chúng ta cần cân nhắc hướng dẫn cho trẻ những gì. Không nên quá phức tạp, khó hiểu, nếu không trẻ sẽ hỏi mãi “tại sao lại vậy”… đến khi nào hiểu thì thôi, như vậy cha mẹ tốn rất nhiều thời gian để giải thích mà trẻ cũng không hiểu được.

Điều quan trọng phải dạy cho trẻ trong kỹ năng giao tiếp:

– Biết khoanh tay và nói xin lỗi khi làm điều sai, cùng với nói cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ.

– Đi đâu cũng phải chào hỏi người lớn tuổi, xin phép trước.

– Trẻ muốn thể hiện mình, muốn được để ý, vì vậy cần hướng dẫn cho trẻ cách nói chuyện, cách lắng nghe, không nên cướp lời hay nói leo khi mọi người đang nói chuyện.

– Không được lấy đồ đạc và tự ý sử dụng khi chưa xin phép.

 

Trên đây là những chia sẻ của Giáo dục hiện đại, giúp cho cha mẹ có thể dạy trẻ kỹ năng giao tiếp một cách tốt nhất.

1 BÌNH LUẬN