Trang chủ Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng giao tiếp bố mẹ cần dạy bảo để trẻ trưởng...

Kỹ năng giao tiếp bố mẹ cần dạy bảo để trẻ trưởng thành hơn

647
0
Chia sẻ

Kỹ năng giao tiếp là một trong những chìa khóa giúp cho trẻ tiếp cận với cuộc sống bên ngoài, giao tiếp với mọi người xung quanh. Nếu ngày từ nhỏ, trẻ được rèn luyện kỹ năng giao tiếp từ cha mẹ, chắc chắn trẻ sẽ thành công hơn, trưởng thành hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Theo Giáo dục hiện đại, bậc phụ huynh cần rèn luyện những kỹ năng giao tiếp sớm cho trẻ, vì trẻ trong độ tuổi 1-6 rất dễ bắt chước, học hỏi mọi người xung quanh. Và những kỹ năng giao tiếp cần thiết, trẻ cần được dạy bảo, sẽ được chỉa sẻ ngay dưới đây.

1. Chào hỏi người lớn tuổi, lễ phép

Đây là một trong những kỹ năng sống còn, thể hiện sự dạy dỗ của cha mẹ. Những bậc cha mẹ quan tâm dạy bảo con cái, sẽ hướng dẫn con việc chào hỏi người lớn hơn tuổi, gọi dạ bảo vâng. Theo Giáo dục hiện đại, trước hết gia đình, thầy cô giáo cần luyện tập cho trẻ có thói quen: gặp người khác cần chủ động chào hỏi trước, thay vì yêu cầu, bắt buộc trẻ chào hỏi. Người lớn cần làm mẫu cho trẻ, cười thật tươi và chào “Cô chào bạn A, Chú chào bạn B…”.

2. Nói chuyện phải nhìn vào người đối diện​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
​ ​​ ​​​​​​​
Trong việc giao tiếp, trẻ nhỏ cần phải nhìn vào người lớn, như vậy mới thiết lập mối quan hệ với người đối diện. Cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ bằng cách ở nhà, khi nói chuyện cha mẹ nhìn vào mắt trẻ. Cha mẹ cần chỉ cách nói, cách nhìn cho trẻ, để trẻ học được thói quen, biết cách giao tiếp tốt.

3. Đợi đến lượt thì mới được nói chuyện, không ngắt lời người khác

Chắc chắn trẻ nào cũng từng có lần ngắt lời, cố gắng nói thêm vào trong khi mọi người nói chuyện. Đây là một hành động bình thường vì trẻ nhỏ thường thích được mọi người quan tâm, để ý đến mình. Nhưng nếu một hai lần thì không sao, ngược lại trẻ làm việc này một cách thường xuyên, thì sẽ bị nhiều người “đánh giá”, không thích, nhận định là trẻ nói leo…Hãy dành thời gian để chỉ cho trẻ biết đây là hành động không nên lặp lại, cần phân tích vì sao trẻ không nên ngắt lời. Hiểu được hành động là sai trái, không lịch sự, trẻ sẽ hạn chế và dần dần sẽ bỏ được. Cha mẹ trẻ cũng phải xác định là không thể trẻ sửa được ngay. Cha mẹ nên kết hợp cùng giáo viên để giúp đỡ trẻ việc khắc phục lỗi này, giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp hơn. Đây là một trong những kĩ năng giao tiếp quan trọng trong cuộc sống, thể hiện sự lịch sự, tôn trọng người đang nói chuyện.

4. Học cách lắng nghe và trả lời

Lắng nghe giúp cho việc giao tiếp với người đối diện, vậy nên không thể quên dạy trẻ cách lắng nghe và trả lời một cách đúng nhất. Cha mẹ trẻ cần nói chuyện, hướng dẫn chỉ cho cách lắng nghe trong khi giao tiếp như thế nào. Không chỉ vậy, cần sự khuyến khích, động viên tinh thần, để trẻ lặp lại những hành động tốt, câu nói hay, tạo cơ hội cho bé trình bày ý kiến bản thân.

5. Hãy dạy trẻ cách nói cảm ơn và xin lỗi

Sau khi nói chuyện với mọi người, trẻ cần học cách nói cảm ơn, hay nhờ bất kỳ ai giúp đỡ. Trẻ con rất hay quan sát, học bắt chước từ những người thân của mình, từ cách nói chuyện lẫn cư xử. Vì vậy, muốn dạy trẻ cách nói cảm ơn, xin lỗi, bậc phụ huynh cần nói cảm ơn, xin lỗi thường xuyên, để trẻ học được một cách dễ dàng.

 

Để tham khảo kinh nghiệm dạy trẻ, bậc phụ huynh hãy truy cập vào Giáo dục hiện đại, để đón đọc những bài tiếp theo.

Đồng thời, để khám phá những tiềm năng bẩm sinh của trẻ, cũng như khai thác những thế mạnh và hạn chế những điểm chưa được của trẻ, phụ huynh nên làm sinh trắc học cho trẻ càng sớm càng tốt.

Nếu các bạn muốn biết rõ hơn về công nghệ sinh trắc vân tay, hãy liên hệ với Giáo dục hiện đại để được tư vấn chi tiết.

Hotline: 0904186402
Email: giaoduchiendai.com2016@gmail.com