Trang chủ Phương pháp giáo dục Khuyến khích trẻ làm việc nhà, học cách tự lập trong cuộc...

Khuyến khích trẻ làm việc nhà, học cách tự lập trong cuộc sống

299
0
Chia sẻ

Làm việc nhà là bài toán khó mà bậc cha mẹ muốn con cái học được, điều này giúp cho trẻ chủ động hơn trong cuộc sống. Khi cha mẹ tạo lập những thói quen làm việc nhà, trẻ sẽ hiểu và có ý thức làm việc nhà, giúp đỡ gia đình.

Những trẻ sớm làm việc nhà, sẽ thấy làm các công việc không quá khó khăn, dễ dàng, giúp trẻ thấy mình cần có trách nhiệm hơn. Hình ảnh dưới đây liệt kê chi tiết những công việc phù hợp với từng độ tuổi.

Cùng tạo những việc làm đơn giản, phù hợp với trẻ:

1. Tự giác dọn dẹp đồ chơi

Bạn hãy đề nghị trẻ, con hãy giúp bố/mẹ dọn phòng nhé, hay nêu rõ yêu cầu, con cất đồ chơi vào túi nào…

Đừng nên trách mắng hay to tiếng với trẻ, vì thời gian đầu trẻ chưa quen, chưa biết cách làm. Hãy hướng dẫn cho trẻ cách làm, cách cất từng đồ đạc một, hoặc làm cùng trẻ.

2. Lau dọn bàn, đồ đạc sau khi ăn

Trẻ chưa biết cách điều khiển dụng cụ đồ đạc ăn uống, nên việc vấy bẩn lên bàn ăn, đồ xung quanh là điều không tránh khỏi. Bạn hãy nhờ trẻ lau mặt bàn, bàn ghế, hãy chuẩn bị một chiếc khăn để trẻ làm. Có thể trẻ không lau sạch, đừng trách mắng hay không để trẻ làm, hãy khuyến khích và khen trẻ, để lần sau trẻ sẽ làm tốt hơn, hoàn thành nhiệm vụ.

3. Tự dọn dẹp “bãi chiến trường” 

Trẻ con có sở thích bầy đồ chơi khắp nhà, nhưng không tự dọn dẹp gọn lại sau khi chơi. Bậc phụ huynh cần hướng dẫn trẻ làm việc nhà, để trẻ có trách nhiệm dọn dẹp đồ chơi, đồ ăn trên sàn nhà… Hãy bình tĩnh, góp ý nhẹ nhàng và hướng dẫn trẻ cách dọn dẹp một cách đơn giản nhất.

Hơn hết, để biết được trẻ có tính cách như nào, bậc phụ huynh sẽ có phương pháp giáo dục tốt nhất, hãy làm sinh trắc vân tây để khám phá tiềm năng bẩm sinh, điểm mạnh, điểm yếu của trẻ.

Tác dụng “vàng” của công nghệ sinh trắc vân tay trong giáo dục

Tham khảo thêm thông tin về công nghệ sịnh trắc vân tay, vui lòng liên hệ:

Giáo dục hiện đại
Hotline: 0904186402
Email: giaoduchiendai.com2016@gmail.com