Trang chủ Kỹ năng sống Bạn muốn là người thành công, hãy loại bỏ những thói quen...

Bạn muốn là người thành công, hãy loại bỏ những thói quen sau

315
0
Chia sẻ

Các bạn sinh viên, những người đã ra trường, tìm việc mong muốn là người thành công nhưng… nhiều người thắc mắc sao cố gắng rất nhiều mà nhận lại chẳng được bao nhiêu. Sự thật rằng do một số thói quen hàng ngày ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn, cùng khám phá những thói quen đó là gì.

Nhiều người trong chúng ta thất bại hay có một cuộc sống không vui vẻ như mong muốn thường đỗ lỗi cho số phận, rằng mình giỏi hơn người khác nhưng họ gặp may nên thành công hơn mình. Cứ cho là họ cũng may mắn đi, nhưng việc bạn thua kém người có khi từ chính những lý do nằm trong con người bạn đấy. Bạn đã sẵn sàng thay đổi cuộc đời mình chưa? Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu những lý do kìm hãm bạn đến với thành công nhé!

 1. Muốn là người thành công, cần từ bỏ: Không tự tin

Khi bạn không tin vào chính mình, bạn cũng đang không cho người khác cơ hội được tin vào bạn. Điều này sẽ dẫn đến những hiểu lầm. Nếu không tự tin, bạn sẽ luôn giữ thế giới của mình nhỏ bé và an toàn trong tầm “comfort zone” – vùng an toàn không có rủi ro. Cách sống đó sẽ hạn chế bạn sử dụng hết khả năng và ngăn cản bạn khám phá bản thân bằng những nỗi sợ hãi về các giới hạn mà bạn không dám vượt qua. Nếu bạn nghĩ rằng mình sẽ thất bại, ắt hẳn trong tiềm thức của bạn sẽ tự động tìm lý do chứng minh cho việc bạn sẽ thất bại, và bạn chắc chắn bạn sẽ lùi bước kể cả khi có cơ hội tiến lên. Hãy suy nghĩ lớn, nhưng thực tế. Mọi thứ đều có thể làm được nếu bạn tin vào chính mình. Tự tin vào bản thân chính là một trong những phẩm chất quyết định thành công.

2. Muốn là người thành công, cần từ bỏ: Không có mục tiêu cụ thể

Không ai tìm thấy đường đi nếu không có đích đến cụ thể. Bạn sẽ chẳng thể nào đạt được một mục tiêu mơ hồ chung chung vì bạn thậm chí còn chẳng biết khi nào và thế nào là đã hoàn thành mục tiêu đó. bạn đặt ra những mục tiêu cho năm mới, nhưng chỉ là một vài gạch đầu dòng chung chung, vậy đến cuối năm, làm thế nào bạn biết mình có hoàn thành được nó hay không? Những người thành công hiểu rằng, khi họ tập trung vào những mục tiêu cụ thể, họ sẽ làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy thử đặt cho mình mục tiêu cụ thể mỗi tháng, hoặc mỗi năm để bạn có thể đo lường và tâp trung thực hiện nhé!

3. Muốn là người thành công, cần từ bỏ: Trì hoãn là bạn thân của bạn: 

Nếu những câu cửa miệng của bạn là “Thôi để mai làm cũng được” hoặc “2 ngày nữa mới tới deadline mà, lo gì..” thì chắc chắn bạn đã biến trì hoãn thành một người bạn thân. Kết quả của việc trì hoãn này sẽ là việc chồng lên việc, dần dần bạn sẽ bị quá tải và không còn kiểm soát được kế hoạch làm việc của mình. Cứ như vậy, não bạn sẽ tự đình công và bất hợp tác với các kế hoạch mà chẳng vì lý do gì. Hãy nhớ rằng, trì hoãn đồng nghĩa với việc thất bại. Quy luật “ý định giảm dần” viết rằng nếu bạn không hành động ngay khi có ý định và cảm xúc dâng trào thì kết quả sẽ giảm dần. Và càng trì hoãn lâu thì bạn càng khó hoàn thành công việc. Hãy nhớ “Việc hôm nay chớ để ngày mai” là bí kíp nếu bạn muốn hoàn thành công việc hiệu quả và đúng hẹn nhất.

4. Muốn là người thành công, cần từ bỏ: Thiếu kiên trì và quyết tâm

Câu nói “Có công mài sắt, có ngày nên kim” luôn luôn có giá trị trong mọi thời đại. Một vận động viên chạy việt dã không bao giờ có thể giành huy chương nếu anh ta bỏ cuộc ở bất kỳ ki-lô-mét nào trên đường. Những người thành công bỏ cuộc và không đưa ra lý do biện hộ. Họ chỉ làm việc. Hãy học thói quen này từ những người thành công, rồi bạn cũng sẽ trở thành một trong số họ.

5. Muốn là người thành công, cần từ bỏ: Thói lười biếng

Bạn không thể thành công nếu bạn chỉ đang làm cùng một lượng công việc như những người xung quanh. Thế giới này là một sự cạnh tranh, bạn sẽ không thể tiến lên phía trước nếu như bạn chỉ di chuyển bằng với tốc độ của mọi người. Bạn phải chuẩn bị tinh thần làm việc chăm chỉ gấp đôi người khác nếu muốn hơn họ. Yêu công việc mình đang làm, làm với sự say mê và nỗ lực không ngừng nghỉ. Hãy nhìn nhận rằng những tỉ phú nổi tiếng trên thế giới họ làm việc rất chăm chỉ, thời gian ngủ, ăn nhậu, tụ tập là rất ít. Công thức của thành công không có gì khác: Dậy sớm, chăm chỉ và đặt đúng mục tiêu.

6. Muốn là người thành công, cần từ bỏ: Sợ thất bại, không dám đối mặt với cái sai

Khi đã đặt ra mục tiêu để làm việc, chẳng ai mong mình sẽ thất bại. Nhưng thất bại lại là điều cần thiết, bạn cần chuẩn bị tinh thần đón nhận sự thất bại. Thất bại là bài học cuộc đời mang đến cho bạn những điều tuyệt vời nhất. Nếu bạn sợ hãi thất bại, tốt nhất đừng làm. Điều quan trọng không phải bạn thất bại bao nhiêu lần hay thất bại thảm hại như thế nào mà quan trọng hơn hết chính là bạn có dám đối mặt với nó hay không? Có sẵn sàng đứng dạy và cố gắng lần nữa hay không? Ngay đến thiên tài như Thomas Edison để có những phát minh vĩ đại ông cũng đã từng thất bịa đến hơn 10.000 lần.. 10.000 lần, một con số không nhỏ phải không nào, đừng bao giờ có ý nghĩ sợ thất bại, hãy cứ tin tưởng vào bản thân, đúc kết kinh nghiệm từ những lần thất bại, rồi thành công cũng sẽ mỉm cười với bạn thôi.

7. Muốn là người thành công, cần từ bỏ: Sợ bị chỉ trích

Những người thành công hiểu rằng ý kiến của người khác chỉ để tham khảo chứ không phải chân lý. Mọi người có quyền lên tiếng, có quyền góp ý này nọ cho bạn, nhưng nghe theo hay không là quyết định của bạn. Hãy học cách tiếp thu và từ chối những phê bình mà bạn thấy cần bỏ qua. Hãy thẳng thắn nói không nếu bạn thấy đó là những ý kiến chẳng có giá trị đóng góp gì với công việc của bạn, vì nếu đắn đo mà “đẽo cày giữa đường” thì sẽ khó mà thành công! Đây là nhiệm vụ của bạn, cuộc đời của bạn. Hãy tự quyết định.

8. Muốn là người thành công, cần từ bỏ: Không có thái độ biết ơn

 

Mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống đều có lý do của nó, ngay cả những chuyện chẳng mấy tốt đẹp cũng có giá trị như một bài học để bạn khôn ngoan hơn. Vậy tại sao bạn lại không biết ơn những gì cuộc sống mang lại cho chúng ta? Thái độ biết ơn giúp bạn hạnh phúc, dễ chấp nhận những việc đã qua, hài lòng với những gì mình có và sẵn sàng học hỏi vươn lên. Không có sự biết ơn, bạn sẽ khó thành công. Nếu bạn cứ hờn trách cuộc đời và những người xung quanh không cho bạn đúng những gì bạn muốn, hãy nghĩ xem ai có trách nhiệm phục vụ bạn đây và tại sao họ phải giúp đỡ một người không biết trân trọng những họ làm cho bạn? Vì cuộc sống bản thân nó đã là một món quà, hãy biết ơn và trân trọng mọi điều bạn có, bạn sẽ sớm thấy điều kỳ diệu là có thật trong đời.

9. Muốn là người thành công, cần từ bỏ: Thiếu sự độc đáo và sáng tạo

Nếu cứ đi theo mãi lối mòn của người khác, rất khó có thể thành công. Hãy tạo cho mình sự khác biệt. Bạn có thể lấy cảm hứng từ một người khác. Thậm chí có thể sao chép tới một mức độ nào đó, nhưng hãy biết cách biến nó thành của mình. Bạn không làm được giấc mơ của mình thì người khác sẽ làm giúp bạn, xã hội này là cạnh tranh. Hãy cho mọi người thấy bạn là người sáng tạo chứ không phải là một kẻ đi theo và sao chép người khác.

10. Muốn là người thành công, cần từ bỏ: Cuối cùng, bạn là kẻ trốn tránh trách nhiệm?

Hãy chấp nhận những gì xảy ra với cuộc đời bạn, dù nó là điều nhỏ nhất. Đừng đổ lỗi cho người khác hay cũng đừng đổ thừa do hoàn cảnh, do số phận, do xã hội. Từng lựa chọn và quyết định bạn đưa ra đều kéo theo một hệ quả, có thành công có thất bại, có may có rủi. Những người thành công luôn chịu trách nhiệm với những suy nghĩ, hành động, cảm giác, niềm tin và quyết định của mình. Họ không đổ lỗi cho người khác khi chuyện không như mong đợi. Nếu họ đến trễ một cuộc hẹn, họ sẽ không vào vai nạn nhân của tình hình giao thông tắc nghẽn mà sẽ nhận lỗi do không sắp xếp đủ thời gian để đến chỗ hẹn đúng giờ. Họ luôn tin rằng họ làm chủ tâm hồn và điều khiển được số phận của mình. Nếu bạn mong đợi thành công, hãy trao quyền làm chủ cuộc sống cho chính mình bằng cách chịu trách nhiệm cho mọi thứ xảy ra trong cuộc đời bạn.

Khám phá thói quen của những người thành công có hiệu suất làm việc cao