Trang chủ Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng giao tiếp cho trẻ: Hãy dạy con nói lời cảm...

Kỹ năng giao tiếp cho trẻ: Hãy dạy con nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng cách

485
0
Chia sẻ

Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ, nói lời XIN LỖI, CẢM ƠN là việc vô cùng cần thiết trong việc hình thành tính cách của trẻ sau này. Bố mẹ cần hướng dẫn, rèn luyện và làm mẫu hàng ngày, để trẻ bắt chước, học theo một cách tốt nhất.

Kỹ năng giao tiếp cho trẻ – đừng ép buộc trẻ học mà nên là chiếc gương phản chiếu

Trẻ nhỏ rất hay quan sát và bắt chước cha mẹ, những người gần gũi xung quanh mình trong cách nói năng và cư xử hằng ngày. Vì thế các bậc cha mẹ hãy là tấm gương cho con noi theo. Đó là cách thị phạm nhẹ nhàng và hiệu quả nhất và trẻ nhỏ rất tinh ý khi bạn dạy chúng một bài học nhưng lại không làm được điều bạn nói.

Hãy cho trẻ thấy sự cảm thông, yêu thương của những người lớn đối với nhau và đối với trẻ. Cho dù đó chỉ là một việc nhỏ nhất thì bạn cũng hãy nói xin lỗi và cám ơn đúng lúc để trẻ thấy được đây là việc nên làm. Hãy kiên nhẫn giải thích cho trẻ hơn là bắt bớ trẻ phải thực hiện mệnh lệnh của người lớn. Trẻ cần nhận thức được vì sao cần phải nói cảm ơn, xin lỗi trong tình huống cụ thể.

Tuyệt đối nên tránh việc bắt trẻ nói ra những cụm từ đó như một cái máy. Điều này vô tình sẽ biến trẻ thành người dễ bão hòa cảm xúc và khó phân biệt đúng, sai. Hãy giải thích tình huống với cách diễn đạt phù hợp với độ tuổi của bé cũng như lý do tại sao bạn cần phải làm như vậy. Trẻ học được nhanh chóng nhất và có thể lưu lại điều đó trong trí nhớ lâu hơn qua chính tấm gương chúng thấy hằng ngày.

+ Bố mẹ cho trẻ xem hình ảnh chào người lớn
+ Khi gặp người lớn chúng ta nên chào thế nào?
+ Khi gặp người cùng tuổi thì chúng ta chào tư thế thế nào?
+ Bố mẹ cho trẻ xem hình ảnh chào bạn
+ Tư thế chào thế nào là đúng…
=> Bố mẹ nên tìm các video trên mạng minh họa hướng dẫn, đồng thời thực hành thực tế mỗi ngày.

Người trưởng thành, người tốt sẽ biết nói lời cảm ơn/xin lỗi

Bạn cũng cần chia sẻ với con rằng, kể cả người lớn đôi khi cũng mắc sai lầm và nói thật ra để mọi người cùng góp ý, sửa chữa mới đáng khen và được tha thứ. Cũng tương tự như thế, khi trẻ biết cảm ơn chân thành trước một việc làm tốt của người khác dành cho mình, cha mẹ cũng nên khen con thật khéo léo. Tuy nhiên, khen ngợi cũng cần đúng mực và đúng lúc, không nên quá lạm dụng khiến trẻ khó nhận biết ý nghĩa thực của những lời khen.

Dạy trẻ nói lời “cảm ơn” hoặc “xin lỗi” không phải là việc khó nhưng đòi hỏi từ cha mẹ và những người lớn xung quanh sự kiên trì, nhẫn nại và tinh tế. Điều quan trọng bậc nhất ở đây là hướng trẻ đến sự thành tâm chứ không phải là “bắt ép” trẻ nói ra những lời đó như một nghĩa vụ, làm cho xong việc. Qua việc giáo dục trẻ những điều này, chúng ta giúp trẻ gián tiếp thể hiện tình cảm đối với cha mẹ và mọi người xung quanh. Đó là điều rất cần thiết trong sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ sau này.

Sinh trắc vân tay – Chìa khóa thấu hiểu khả năng bẩm sinh của trẻ