Trang chủ Phương pháp giáo dục Dạy con sai cách: Bảo vệ con tuyệt đối, không lắng nghe,...

Dạy con sai cách: Bảo vệ con tuyệt đối, không lắng nghe, con trở nên kém cỏi

321
0
Chia sẻ

Trong quá trình dạy con, không hiếm trường hợp phụ huynh bảo vệ con tuyệt đối, dù con mình sai, mắc lỗi. Có trường hợp thường xảy ra là con mắc lỗi, đánh hoặc bắt nạt bạn cùng lớp, bố mẹ không tìm hiểu rõ sai trái như nào, mà trách mắng cô giáo chủ nhiệm, đòi chuyển lớp…

Theo các chuyên gia giáo dục, khi con xảy ra những sai sót trên trường lớp, điều bố mẹ cần làm là lắng nghe con chia sẻ, đến gặp trực tiếp cô giáo của con để trao đổi với thái độ ôn hòa và cầu thị.

Theo chuyên gia tâm lý, cách ứng xử tế nhị nhất là tháo gỡ, tìm biện pháp uốn nắn con và tranh thủ sự cảm thông, quan tâm hơn của cô giáo. Nghe vậy xung đột giữa con mình và con người khác sẽ không được giải quyết, người mẹ kia vẫn không nguôi ngoai cơn tức, khăng khăng bảo sẽ đưa câu chuyện và danh tính cô giáo, trường học của con lên mạng xã hội “để kêu gọi cộng đồng mạng xử lý” cô giáo của con mình.

Bênh con và bao che cho khi con mắc lỗi là gây thêm khó khăn cho con chứ chẳng giải quyết được tận gốc vấn đề. Giáo dục con phải có cương có nhu. Khi con mắc lỗi sai phụ huynh không nghiêm khắc, giúp con nhận ra khuyết điểm, lại đề nghị giáo viên xuê xoa cho qua rồi khi không toại ý lại quay sang nói xấu, chê trách giáo viên thì đó là cách bảo vệ con sai lầm.

Cha mẹ vừa bao dung nhưng cũng phải nghiêm khắc và cần học cách ứng xử tế nhị với giáo viên để cùng có nhìn nhận đúng về khuyết điểm của con em, cùng phối hợp giúp con sửa sai, đó mới là biện pháp hiệu quả giúp các con phát triển, hoàn thiện hơn cả về nhân cách lẫn trí tuệ.

Gửi con đến trường, việc đầu tiên phụ huynh cần dạy con biết tôn trọng nội quy, chấp hành kỷ luật và tôn trọng giáo viên. Bênh con vô lối khi giải quyết xung đột của con ở nhà trường với cô và bạn bè sẽ phức tạp hóa vấn đề và khiến con thành đơn độc. Đưa sự việc lên mạng để gây áp lực, chỉ trích cô giáo và nhà trường khi sự việc chưa rõ ràng là những thao tác đơn giản nhưng để dừng hay khép sự việc và hậu quả để lại là việc không nằm trong tầm kiểm soát của mình nữa.

Và điều này khiến cho con của mình sẽ không nhận được lỗi sai của mình và sẽ theo đà của bố mẹ, đổ lỗi cho người khác. Từ đó, sai này nối tiếp sai khác, và sẽ hình thành thói quen, tính cách của trẻ, và trẻ sẽ không biết mình sai ở đâu, đổ lỗi, tiếp tục bắt nạt người khác…

Vậy là bố mẹ, bạn muốn con bạn biết nhận lỗi, đứng lên từ sai lầm, và sửa sai, hay tiếp tục học thói hư tật xấu, trở thành người bắt nạt người khác?

Sinh trắc vân tay có giúp chúng ta thành công, phát triển tiềm năng bẩm sinh?