Trang chủ Kỹ năng sống Bố mẹ nên dạy con kỹ năng sống – giữ trật tự...

Bố mẹ nên dạy con kỹ năng sống – giữ trật tự nơi công cộng

128
0
Chia sẻ

Những hình ảnh trẻ con chạy nhảy, nô đùa, nói bậy, vô tổ chức, làm phiền người khác – thật sự phản cảm và gây khó chịu cho mọi người xung quanh đang diễn ra vô cùng tự do.

Nhiều người cảm thấy mệt mỏi và khó chịu khi ngồi ăn trong quán mà bàn bên là gia đình có con nhỏ, trẻ la hét, phá phách, gào thét, bố mẹ cũng gào theo hoặc thản nhiên ngồi ăn uống tận hưởng khi con mình vô tư chạy loạn, nháo nhào phá phách.

Đã đến lúc cần dẹp bỏ suy nghĩ “trẻ con không biết gì” để dạy con từ thuở còn thơ như các cụ nói. Điều đó không chỉ giúp còn an toàn, tránh được rủi ro tai nạn nơi công cộng mà còn giúp con trở thành con người có văn hóa, có giáo dục.

1. Dạy con ăn bốc từ dưới 1 tuổi để từ 1 tuổi trở lên thì cho con tập xúc.

Vào quán ăn nên cho con tự xúc, con bận rộn thì sẽ đỡ phá phách hơn. Ăn ít hay nhiều thì mẹ ngồi cạnh bổ sung cho con. Dần dần con sẽ có thói quen vào quán xá hay nhà người lạ thì ngồi yên trên ghế.

2. Khi đưa con đi chơi, bố mẹ nên chuẩn bị chút ít đồ chơi để con có thứ chơi trong lúc chờ đợi bố mẹ nói chuyện hoặc ăn uống. Một vài cái thẻ bài, con gấu bông hoặc bút mầu, tờ giấy sẽ giúp con giữ yên lặng rất tốt trong lúc người lớn nói chuyện.

3. Khi con đi ra quán xá hay đến nhà người khác chơi, cha mẹ nên yêu cầu con ngồi trên ghế, yên lặng để người lớn nói chuyện mà không chạy chơi lung tung.

Nếu con không nghe lời, sau 1 lần phạt thật nghiêm túc, nếu lần sau con có quên, cha mẹ chỉ cần nhắc nhở nhẹ nhàng, con sẽ nhớ và giữ kỉ luật hơn.

Một em bé ngoan là một em bé có ý thức giữ gìn môi trường chung, không gây cản trở hay làm phiền người khác. Bậc phụ huynh nên dạy cho con từ sớm, để hình thành thói quen tốt, cư xử đúng nơi công cộng.

Sinh trắc vân tay – Chìa khóa thấu hiểu khả năng bẩm sinh của trẻ