Trang chủ Phương pháp giáo dục Dạy con giúp người, chính là giúp mình, tạo niềm vui trong...

Dạy con giúp người, chính là giúp mình, tạo niềm vui trong cuộc sống

98
0
Chia sẻ

Khi giúp người khác, kiến thức và kỹ năng của con cũng được nâng cao, đồng thời lại có thể nhận được những đánh giá tích cực của người khác.

Những người lấy việc giúp đỡ người khác làm niềm vui không chỉ nhận được sự yêu mến của bạn bè mà còn nhận được sự đánh giá cao của những người xung quanh. Nếu cha mẹ hy vọng con của mình có phẩm chất này thì hãy thử những cách sau:

Cho con cơ hội giúp đỡ người khác

Có rất nhiều trẻ em khi thấy người khác cần sự giúp đỡ thì lại tỏ ra hờ hững hoặc lúng túng. Cũng không thể trách các con được, bởi vì con cũng muốn giúp đỡ họ nhưng lại không biết giúp bằng cách nào và không tin mình có khả năng giúp đỡ họ. Vì thế, cha mẹ hãy cho con giúp đỡ mình, để tăng sự tự tin cho con.

Trong cuộc sống, cha mẹ hãy thường xuyên thông qua những sự việc cụ thể để con cảm thấy mình có khả năng giúp đỡ người khác. Lúc thích hợp, cha mẹ có thể giúp con hiểu trong cuộc sống có những việc tự mình không làm được mà cần sự giúp đỡ của người khác mới có kết quả tốt. Tất nhiên, khi con làm tốt thì nhất định phải khích lệ để con có thêm động lực.

Để con nhìn thấy nhu cầu cần giúp đỡ của người khác

Khi người khác cần giúp đỡ, một số trẻ có thể nhanh chóng phát hiện và giúp đỡ họ, nhưng lại có trẻ coi như không thấy. Nếu con bạn có biểu hiện thờ ơ như thế, bạn hãy bày tỏ nhu cầu cần giúp đỡ của mình và yêu cầu con giúp. Cha mẹ hãy tận dụng những sự việc trong cuộc sống, dạy con nhận biết nhu cầu của đối phương thông qua nét mặt và hành vi để trẻ quan tâm người khác và kịp thời giúp đỡ.

Giao nhiệm vụ cho con

Để con làm những việc có ích trong gia đình hoặc trường học có thể bồi dưỡng cho con tinh thần giúp đỡ người khác. Tất nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng tự giác làm những việc này, chúng cần có người chỉ dạy, khích lệ, thậm chí là thúc giục.

Biết tự lượng sức

Đôi khi, trẻ không kịp thời giúp đỡ người khác không phải không muốn giúp mà vì con nghĩ mình không đủ sức để giúp. “Sức” ở đây chính là kỹ năng giúp đỡ người khác. Nếu muốn giúp người khác buộc dây giày thì bản thân phải biết buộc dây giày. Muốn đỡ bà xuống cầu thang thì bản thân phải bước thật vững. Trẻ không những có khả năng ứng biến mà còn phải có khả năng tự xử lý. Những khả năng này cần cha mẹ chỉ dẫn và bồi dưỡng trong cuộc sống hằng ngày.

—————————————————————
Để phát hiện tiềm năng bẩm sinh của con, bố mẹ hãy làm sinh trắc vân tay sớm để có kế hoạch dạy dỗ và định hướng tương lai.
* Địa chỉ làm sinh trắc vân tay: Trường Trung cấp Quạng Trung
* Tổ 14 – Phường Phúc Đồng – Q. Long Biên – Tp. Hà Nội
* SĐT liên hệ: 0904186402

Nhu cầu làm sinh trắc vân tay cho trẻ nhỏ của các bậc phụ huynh Hà Nội ngày càng tăng