Trang chủ Phương pháp giáo dục Con gái đến tuổi dậy thì, bố mẹ nên chuẩn bị hành...

Con gái đến tuổi dậy thì, bố mẹ nên chuẩn bị hành trang, kiến thức, tâm lý như nào?

115
0
Chia sẻ

Ở tuổi dậy thì, bé gái bắt đầu có hiện tượng kinh nguyệt, hiện tượng này có thể khiến bé sợ hãi, đây cũng là thời điểm bé có thể gặp các vấn đề về tâm lý, sức khỏe giới tính, mang thai ngoài ý muốn… Chính vì vậy các mẹ cần nắm rõ vấn đề kinh nguyệt và dạy con gái vấn đề kinh nguyệt để bé phát triển toàn diện.

Các dấu hiệu cho biết bé sắp có kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Vào những năm 20 của thế kỷ trước, phần lớn các bé gái bước vào độ tuổi 14-15 mới có kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Nguyên nhân của hiện tượng này rất nhiều nhưng có liên quan đến vấn đề dinh dưỡng. Ngày nay, trẻ em thường sẽ thấy kỳ kinh đầu tiên vào độ tuổi từ 9-16 tuổi. Kinh nguyệt không đơn thuần chỉ là một dấu hiệu sinh lý bình thường mà lúc này cơ thể bé gái hoàn toàn có thể mang thai và thực hiện chức năng làm mẹ.

Chu kỳ kinh nguyệt là để chỉ ngày đầu tiên của kỳ kinh đầu tiên đến ngày đầu tiên của kỳ kinh kế tiếp. Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Nhưng cũng có người có kỳ kinh là 22 ngày hoặc 45 ngày. Mỗi lần kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Cơ địa mỗi người khác nhau thì thời gian kéo dài chu kỳ sẽ khác nhau.

Trong những năm đầu, kinh nguyệt thường có hiện tượng không đều. Có thể chu kỳ kinh bị ngắn lại trong vòng 3 tuần hoặc sẽ kéo dài lên đến 5 tuần. Thậm chí một năm chỉ có 3 đến 4 tháng có kinh. Nếu trước16 tuổ, sau lần có kinh đầu tiên mà 3 năm sau vẫn chưa thấy có kỳ kinh tiếp theo cần phải đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa khám ngay.

Làm thế nào để nhận biết thời điểm con sắp có kinh? Đầu tiên bạn có thể quan sát sự thay đổi trên cơ thể của bé, đó phần bầu ngực của bé nhô lên. Đầu vú màu sậm lại, đây chính là đặc điểm đầu tiên và dễ nhận biết nhất khi bé bước vào giai đoạn dậy thì.

Tiếp đó là nách và lông mu sẽ bắt đầu mọc. Sau khi ngực bé phát triển khoảng 1 năm, phần lớn các bé sẽ bước vào giai đoạn dậy thì nhanh. Bé sẽ tăng trưởng rất mạnh về chiều cao. Thân hình bắt đầu có đường cong, chân cũng dài nhanh hơn.

Thông thường sau một năm thời kỳ phát triển nhanh hoặc sau 2 năm bé nhú ngực thì sẽ đón kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Cách tiếp cận vấn đề kinh nguyệt với con

Nếu cha mẹ cảm thấy lúng túng hoặc khó khăn khi nói về kinh nguyệt với bé hoặc bản thân bé không sẵn sàng và không muốn cha mẹ nói với bé về việc này, các bậc phụ huynh có thể dùng một số cách tiếp cận sau:

  • Hãy tìm một cuốn sách hoặc một DVD có liên quan đến chủ đề này cho bé tự xem, tự tìm hiểu theo cách của bé.
  • Có thể liên hệ với nội dung môn học vệ sinh hoặc giáo dục giới tính mà con được học ở trường hoặc tham khảo ý kiến của thầy cô của con.
  • Thông qua cách hỏi đáp với con để tìm cách phá vỡ sự bế tắc trong chủ đề cha mẹ muốn tiếp cận. Giả dụ nếu nghe thấy con nhắc đến vấn đề liên quan đến kinh nguyệt, bạn có thể hỏi bé về tin tức đó bé biết từ đâu. Như vậy, có thể đảm bảo bé được tiếp cận thông tin một cách chính xác nhất tránh hiểu sai.
  • Trước khi trẻ khám sức khỏe định kỳ hãy nói với trẻ rất có thể bác sĩ sẽ hỏi bé đã có kinh nguyệt chưa và bạn có thể mượn cớ này để giải đáp những khúc mắc nghi ngờ của bé về kinh nguyệt.

Giải đáp thắc mắc về vấn đề kinh nguyệt

Tại sao chỉ có con gái có kinh nguyệt?

Bạn có thể giải thích với bé rằng, bước vào tuổi dậy thì, các bạn trai cũng có những thay đổi đáng kể về thân thể, chỉ là cách thay đổi không giống nhau. Ví dụ các bạn trai sẽ bị vỡ giọng, râu sẽ lún phún và tóc cứng hơn. Con gái thì khác các bạn nam, là ngực sẽ nhô lên, có kinh nguyệt và lúc này có thể sinh được con.

Con gái đến tận lúc già vẫn có kinh nguyệt à?

Thông thường phụ nữ đến khoảng 45 – 51 tuổi sẽ tắt kinh, tức sẽ không còn khả năng sinh con.

Kinh nguyệt thường ra trong bao lâu và mỗi lần mất bao nhiêu máu?

Mỗi người có một cơ địa khác nhau nên thời gian cũng sẽ khác nhau, Nhưng thông thường kinh nguyệt sẽ kéo dài trong vòng từ 3 đến 5 ngày, có người kéo dài đến một tuần. Cũng có người ra ít có người ra nhiều và cùng một người nhưng ở mỗi một độ tuổi khác nhau thì kinh nguyệt cũng khác nhau

Bao lâu con sẽ bị hành kinh một lần?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu ra máu trong tháng này tới ngày đầu ra máu trong tháng tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài 28 ngày nhưng chu kỳ 21- 45 ngày cũng là bình thường. Trong những năm đầu, kinh nguyệt của con thường chưa đều ngay. Có thể phải mất tới 5-6 năm hoặc hơn để chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn.

Có phải thời kỳ kinh nguyệt nên tránh vận động và không được bơi?

Trong thời kỳ này, quan trọng phụ nữ cảm thấy thoải mái là được. Ngoài ra mọi hoạt động không có gì khác biệt so với ngày thường. Ví dụ như vận động viên bơi lội đến tháng có thể dùng bông vệ sinh và tiếp tục tập luyện bình thường nếu sức khỏe cho phép.

Tại sao có hiện tượng đau bụng kinh?

Đối với một số người sẽ gặp hiện tượng này nhưng đây là triệu chứng không thể nhận biết trước và phán đoán được nếu bé chưa đến kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Làm mẹ, bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần cho các bé biết rằng, cơn đau đó không kéo dài và nhanh chóng qua đi.

Những lúc đau có thể chườm nóng hoặc tắm nước nóng giúp giảm cảm giác đau. Nếu hiện tượng đau bụng kinh quá nghiêm trọng có thể sử dụng thuốc giảm đau hoặc có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và tư vấn đầy đủ.

Con có cần phải chăm sóc vùng kín vào ban đêm trong kỳ kinh nguyệt không?

Không cần thiết vì như thế sẽ làm hỏng đến môi trường axít và hỏng âm đạo, càng tăng khả năng nhiễm trùng.

Con cần chuẩn bị những gì cho kỳ kinh đầu tiên?

Nên mang theo người băng vệ sinh để khi chuyện đó xảy ra, con không phải cuống quýt đi tìm chúng. Nếu sự cố xảy ra khi con đang ở trường và không có băng vệ sinh bên mình, hãy nói chuyện với cô giáo hay cô y tá của trường để được giúp đỡ. Trường hợp bí quá, con có thể dùng giấy vệ sinh đặt tạm vào trong quần lót.

Nhiều bé gái sợ bị hành kinh khi ở trường hay lúc đi chơi xa. Hãy giúp con chuẩn bị một túi nhỏ đựng vài miếng băng vệ sinh, một chiếc quần lót sạch. Nhắc con luôn giữ túi này khi đi học hay đi chơi. Túi vệ sinh là cách giúp con vượt lên nỗi sợ bị dính máu ra quần hay váy. Nói với con rằng nếu quần lót bị bẩn thì con có thể thay quần mới, bọc quần cũ trong giấy vệ sinh để mang về giặt. Khi gia đình đi chơi xa, bạn cũng có thể mang một túi như thế này bên mình để ứng cứu nếu con gái quên túi vệ sinh của mình.

Đối phó máu chảy ra ngoài quần làm sao?

Trở thành phụ nữ là chặng đường dài đối mặt với nhiều rủi ro khó xử. Con có thể che những vết bẩn khi chưa thể thay đồ bằng cách buộc một chiếc áo khoác vòng quanh eo chẳng hạn. Con cũng có thể giữ một chiếc quần dự trữ ở ngăn tủ tại trường hay trong cặp sách, tránh mặc quần hoặc váy sáng màu khi có kinh.

Con nên dùng băng vệ sinh hay tampon?

Cả băng vệ sinh và tampon (băng vệ sinh dạng que hình tăm bông) đều an toàn cho các bé gái nhưng băng vệ sinh phù hợp hơn khi con mới bắt đầu hành kinh. Chỉ nên dùng tampon khi con đã quen với chuyện kinh nguyệt. Đa số các bạn gái thường dùng băng vệ sinh cho sinh hoạt hàng ngày và dùng tampon khi chơi thể thao.

Cách sử dụng băng vệ sinh và tampon như thế nào?

Băng vệ sinh được đặt bên trong quần lót. Một số loại băng có “cánh” ở hai bên giúp cố định băng chặt hơn. Con nên thay băng 4-8 giờ một lần, khi băng bị ướt hết hoặc khi con cảm thấy không ổn.

Khi dùng tampon, con nên bắt đầu từ loại có kích thước nhỏ để đánh giá loại nào phù hợp nhất với mình. Thay tampon mỗi 4-8 giờ để tránh rò rỉ và nhiễm trùng, rửa sạch tay trước và sau đi đặt.

Tampon có thể bị lạc trong cơ thể con không?

Không, khi con đưa tampon vào trong, nó sẽ nằm lại trong âm đạo. (Có một cửa khác để vào cơ thể là cổ tử cung, ở phía trên của âm đạo, nhưng lỗ này quá nhỏ, tampon không thể đi qua được. Chỉ có máu và tinh trùng có thể đi qua cổ tử cung).

Các tampon đều có một sợi dây ở đầu nằm bên ngoài cơ thể. Con có thể dùng dây này để kéo tampon ra khi con muốn. (Cũng có thể xảy ra chuyện tampon bị tụt vào trong âm đạo, nhưng thường thì con sẽ có thể cảm nhận được tampon và kéo nó ra ngoài).

Lưu ý: Tùy theo lứa tuổi của trẻ mà chọn lời giải thích đơn giản hay chi tiết. Thông tin trong ngoặc dành cho trẻ đủ lớn.

Nếu con quên tháo tampon phải làm sao?

Nếu con quên tháo tampon – ví dụ vào cuối chu kỳ – thì tampon có thể bị ép chặt vào phần trên của âm đạo, khiến việc kéo tampon ra rất khó khăn. Kể cả nếu tampon bị kẹt bên trong âm đạo, con cũng đừng hoảng sợ. Âm đạo dài khoảng 7,5-10 cm, con hãy dùng các ngón tay để nắm bắt sợi dây hay chính tampon và kéo nó ra ngoài. Nếu không thành công, nên đến bác sĩ.

Các mẹ hãy chú ý đến những điều chúng tôi vừa giới thiệu trên đây nhé. Không chỉ giúp bé yêu hiểu về vấn đề kinh nguyệt mà còn giúp bé biết cách ứng phó với kỳ kinh nguyệt đầu tiên, đây là những kiến thức vô cùng quý báu đấy. Hãy tham khảo bài viết này và những bài viết cùng chủ đề để chăm sóc con yêu thật tốt nhé.

—————————————————————
Để phát hiện tiềm năng bẩm sinh của con, bố mẹ hãy làm sinh trắc vân tay sớm để có kế hoạch dạy dỗ và định hướng tương lai.
* Địa chỉ làm sinh trắc vân tay: Trường Trung cấp Quạng Trung
* Tổ 14 – Phường Phúc Đồng – Q. Long Biên – Tp. Hà Nội
* SĐT liên hệ: 0904186402

Sinh trắc vân tay – Chìa khóa thấu hiểu khả năng bẩm sinh của trẻ